ข่าวโลกสีเขียว

สุดสลด เสือแม่ลูกอ่อนห้วยขาแข้งถูกล่า ชำแหละลงกล่อง

ผู้เชี่ยวชาญเสือชี้ เป็นเสือแม่ลูกอ่อนถูกขับออกจากฝูง ยังไม่รู้ชะตากรรมเสือน้อยอีก 2 ตัว วางกำลังเข้ม เชื่อยังมีความพยายามล่าอยู่อีก

14 พ.ย. 2558

ตำรวจแม่สอดจับพรานชั่ว ฆ่าเสือแม่ลูกอ่อน ตัวหัวถลกหนัง ชำแหละเนื้อลงกล่อง ยังไม่รู้ชะตากรรมเสือน้อยอีก 2 ตัว วางกำลังเข้ม เชื่อยังมีความพยายามล่าอยู่อีก ผู้เชียวชาญชี้ ตราบใดที่ยังมีความต้องการบริโภคเสือ ขบวนการล่าเสือในป่าก็จะยังคงอยู่
...

สัตวแพทย์ยืนยัน ช้างเขาใหญ่อารมณ์ดี แต่อยู่ห่าง ๆ จะดีกว่า

10 พ.ย. 2558

วันที่ 10 พฤศจิกายน นายวิจารย์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า คพ. ร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ ส่งวิทยากรฝึกอบรมให้ความรู้เบื้องต้นในการตรวจวัดเสียงจากยานพาหนะให้แก่เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ระหว่างวันที่ 7 - 8 พฤศจิกายน
...

กระทรวงทรัพย์ฯ เตรียมส่งลิงอุรังอุตังคืนอินโดนีเซีย

9 พ.ย. 2558

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2558 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวกรณีการนำลิงอุรังอุตังของกลางที่ถูกลักลอบนำเข้ามา และถูกนำมาทิ้งปล่อยไว้ริมถนนทางหลวง จ.ภูเก็ต 11 ตัว ตรวจยึดจากจ.ชุมพรอีก 1 ตัว และลูก
...

พบเสือโคร่งยักษ์ที่ห้วยขาแข้ง

22 ก.ค. 2558

ไทยผู้นำอนุรักษ์เสือโคร่งดีที่สุดในโลก นักวิจัยเขานางรำพบเสือโคร่งยักษ์ หนักมากกว่า 200 กิโล อุ้งตีนใหญ่ 12 เซนติเมตร เชื่อใหญ่ที่สุดในประเทศ อึ้ง แม่เสือโคร่งเดินข้ามถนน 100 กม.จากห้วยขาแข้งไปสลักพระ
...

ครั้งแรกในไทย ผสมเทียม ‘เสือลายเมฆ’

3 ก.ค. 2558

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ผสมเทียมเสือลายเมฆได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยนักวิจัยไทยและอเมริกันตามโครงการความร่วมมือในการอนุรักษ์เสือลายเมฆในประเทศไทย ได้ลูกเสือลายเมฆ 2 ตัว เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ภายหลังความพยายามผสมเทียมเสือลายเมฆของนักวิจัยไทยและอเมริกา ตามโครงการความร่วมมือ
...

สอบต่อ กรณีสวนยางรุกป่าสงวนภูขี้เถ้าฯ ยังมีถนนตัดใหม่เข้าป่าไร้ผู้สัญจร

17 มิ.ย. 2558

ตั้งกรรมการสอบป่าหาย อธิบดีงง ตัดถนนผ่าป่าไร้คนใช้ประโยชน์ สิ้นงบ 3.6 ล้าน รวบหลักฐานแจ้งความ กรมควบคุมมลพิษห่วง สารเคมีปนเปื้อนดิน กระทบห่วงโซ่อาหาร วันที่ 15 มิถุนายน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์เรื่องความความคืบหน้าการเข้าตรวจสอบนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ ต.บ้านโป่ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งภาพรวมในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าว พบว่า
...

กรมอุทยานนำทีมเจ้าหน้าที่รัฐและชาวบ้าน ฟื้นฟูป่าทับลาน หลังชนะคดีรุกป่า กก. มรดกชี้ เขาใหญ่พ้นอันตราย

17 มิ.ย. 2558

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการยึดคืนพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลานและร่วมปลูกป่าพื้นฟูสภาพป่า อช. ทับลาน ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักเรียนนักศึกษา
...

"พยัคฆ์ไพร" ยึดป่าภูเปือยฯ คืน เผย ขรก.ตัวใหญ่และนายทุนตัวแสบ ป่าต้นน้ำ 9 แสนไร่เหลือ 5 หมื่นไร่

16 มิ.ย. 2558

วันที่ 13 มิถุนายน ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย กรมป่าไม้ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านโป่ง หมู่ที่ 1 ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย เพื่อตรวจยึดสวนยางพาราที่กลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือจำนวน 2 แปลง แปลงแรกพื้นที่ 242 ไร่ แปลงที่สอง 649 ไร่ รวมเนื้อที่ 991 ไร่เศษ
...

กรมอุทยานยืนยัน ยังไม่เปลี่ยนชื่อเกาะตาชัย

28 มี.ค. 2558

กรณีที่มีข่าวว่าพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา เมื่อวันที่ 22-26 มีนาคม 2558 และได้ประทานชื่อเกาะตาชัยใหม่ว่า "เกาะสิริวัณณวรี" นั้น
...

เตือน แห่ดูแมงกะพรุน "ดูแต่ตา มืออย่าต้อง"

24 ส.ค. 2557

นายบำรุงศักดิ์ ฉัตรอนันเวท ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นปรากฏการณ์พิเศษ ที่จะบอกถึงความผิดปกติของท้องทะเล แต่เป็นเรื่องของปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้เกิดเหตุเช่นนี้ และเตือนไม่ให้เล่นซน เพราะอยู่ในพื้นที่มีรายงานพบแมงกะพรุนชนิดที่มีพิษร้ายแรง
...

หน้า
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
  ตำรวจสิ่งแวดล้อมฮานอยจับกุมรถแท็กซีที่กำลังลักลอบขนเสือโคร่งแช่แข็งและกระดูกเสือโคร่งไปยังฮานอย กระดูกทั้งหมดมีน้ำหนัก 11 กิโลกรัม คาดว่าชำแหละมาจากเสือโคร่งตัวเต็มวัยสองตัว ส่วนซากแช่แข็งเป็นเสือโคร่งวัยรุ่น น้ำหนักประมาณ 57 กิโลกรัม การจับกุมครั้งนี้เป็นการจับการขนย้ายอวัยวะเสือโคร่งเป็นครั้งที่ 3 ตั้งแต่ต้นปี

  10 ส.ค. 52
  นักวิทยาศาสตร์พบว่า มังกรโคโดโม (Varanus komodoensis) ฆ่าเหยื่อด้วยพิษแบบเดียวกับพิษงู ไม่ใช่ฆ่าเหยื่อด้วยแบคทีเรียในน้ำลายดังที่เคยเชื่อกันมานานกว่า 20 ปี และยังพบว่าต่อมพิษของมังกรโคโดโมเป็นต่อมพิษที่ซับซ้อนที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้อยคลานอีกด้วย

  21 พ.ค. 51
  สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (สพภ.) ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (อส.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดโครงการส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจจากทรัพยากรชีวภาพ (เลี้ยงไก่ฟ้า) โดยนำร่องด้วยไก่ฟ้า 5 ชนิด ได้แก่ ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ฟ้าหลังขาวหรือจันทรบูร ไก่ฟ้าหลังเทาแข้งแดง ไก่ฟ้าหน้าเขียว และไก่ฟ้าหางลายขวาง

  21 ม.ค. 52
  งานวิจัยภาคสนามของนักสำรวจจากเยอรมันที่สำรวจป่าประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเป็นเวลาห้าปี พบว่า โบโนโบ ซึ่งเป็นลิงรักสันติ บางครั้งก็ฆ่าและจับลิงกินเป็นอาหารด้วย ซึ่งต่างจากความเชื่อดั้งเดิมว่าโบโนโบไม่จับลิงด้วยกันกิน

  23 ต.ค. 51
  บัญชีแดงของไอยูซีเอ็นฉบับปี 2551 ได้ปรับสถานภาพของโลมาอิรวะดีหรือโลมาหัวบาตรครีบหลังจากเดิม "ข้อมูลไม่เพียงพอ" ไปเป็น "เสี่ยงสูญพันธุ์" โดยมีภัยคุกคามหลักคือการถูกจับโดยบังเอิญ การสร้างเขื่อน การตัดไม้ทำลายป่า และการทำเหมือง

  20 ต.ค. 51
  การทดลองครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ลิงชิมแปนซีสามารถจำแนกเพื่อนของมันด้วยการมองที่ก้นเพียงอย่างเดียวได้ดีเท่ากับการจำแนกด้วยการมองใบหน้า

  30 ก.ย. 51
  เจนนี กอริลลาที่อายุมากที่สุดในแหล่งเพาะเลี้ยงตายลงแล้วที่สวนสัตว์ดัลลัส มีอายุรวม 55 ปี เจนนีเป็นกอริลลาพันธุ์ป่าต่ำตะวันตก เพิ่งฉลองวันเกิดปีที่ 55 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

  7 ก.ย. 51
  เคนเนท โรส จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ได้ขุดพบกระดูกของกระต่ายที่อินเดีย โครงกระดูกนี้มีอายุถึง 53 ล้านปี เป็นซากกระต่ายที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

  25 มี.ค. 51
  สาธารณรัฐคองโก นักวิทยาศาสตร์สามารถถ่ายภาพลิงกอริลาตะวันตกในธรรมชาติผสมพันธุ์กันแบบหันหน้าเข้าหากันได้เป็นครั้งแรกในโลก ก่อนหน้านี้ทราบว่ามีเพียงคนและลิงโบโนโบเท่านั้นที่ผสมพันธุ์แบบหันหน้าเข้าหากัน เคยมีรายงานว่าลิงกอริลลาภูเขาบางครั้งก็หันหน้าเข้าหากันแต่ไม่เคยมีภาพถ่ายยืนยัน ส่วนกอริลลาตะวันตกก็เคยพบพฤติกรรมแบบนี้มาก่อนในกรงเลี้ยง แต่ไม่เคยพบในธรรมชาติจนกระทั้งในครั้งนี้

  15 มี.ค. 51
  ฮาโดรัม ชิริไฮ นักปักษีวิทยาชาวอิสราเอล สามารถถ่ายภาพนก Beck’s petrels (Pseudobulweria becki) ได้ราว 30 ตัว ที่หมู่เกาะบิสมาร์ก เป็นการพบนกชนิดนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปี ก่อนการพบครั้งนี้ เคยมีการพบเห็นเพียงสองครั้งเท่านั้นคือในปี 2471 และ 2472

  11 มี.ค. 51
Powered by Wimut Wasalai