ข่าวโลกสีเขียว

กรณีหมีตกคอปเตอร์ เรื่องท่าจะยาว

26 ก.พ. 2560

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกรณีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา มีการเคลื่อนย้ายหมีควายกลับคืนสู่ป่าลึก โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเคลื่อนย้าย แต่เกิดเหตุหมีควายตกลง
...

หมีตกคอปเตอร์ตายที่เขาใหญ่

เจ้าหน้าที่รักษาจนหายเจ็บ นำ ฮ. หิ้วไปปล่อยในป่า แต่ฟื้นกลางคัน ดิ้นตก ฮ. ตาย

25 ก.พ. 2560

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า ได้เกิดอุบัติเหตุหมีควายวัยรุ่นน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ร่วงตกลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ ระหว่างที่เจ้าหน้าที่อุทยานพร้อมสัตว
...

พบเสือกระต่ายครั้งแรกในรอบ 40 ปี

16 ก.พ. 2560

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งข่าวดีจาก นายศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สำนักสัตว์ป่าว่า ผู้ช่วยนักวิจัย ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ ได้รายงานว่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยนั้น พบเสือกระต่ายหรือแมวป่า โดยทีม
...

สถานการณ์นกแต้วแร้ววิกฤติ เหลือไม่ถึงสิบ

27 ม.ค. 2560

วันที่ 25 มกราคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ได้รับรายงานจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เรื่องสถานการณ์นกแต้วแร้วท้องดำว่าอยู่ในสถานะที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง โดยเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน พบในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จ.กระบี่ กว่า 10 คู่ แต่ล่าสุดสำรวจพบ 3-4 ตัวเท่านั้น เป็นสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก โดยเร็วๆนี้ สำนักอนุรักษ์สัตว์
...

พระเทพฯ ทรงปล่อยช้างและสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ

26 ม.ค. 2560

26 ม.ค.60 เวลา 15.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงปล่อยช้างและสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิฯ กราบบังคมทูลรายงานวัตถุประสงค์ของการ
...

เสือบาดเจ็บลำปางตายแล้ว ผู้เชี่ยวชาญชี้วิถีแห่งเสือต้องเดิน เป็นบทเรียนยิ่งใหญ่

19 ม.ค. 2560

หลังจากที่คณะสัตวแพทย์ทำการช่วยเหลือนานกว่า 1 สัปดาห์ได้ตายลงขณะจะนำตัวไปรักษาต่อที่ไนท์ซาฟารี จ.เชียงใหม่ เนื่องจากบาดแผลเกิดอักเสบ และคาดว่าจะติดเชื้อ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระสุนปืนลูกซองยิงเข้าใส่ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการเอกซเรย์ดูพบว่ามีกระสุนลูกปราย จำนวน 7 เม็ด ถูกทั่วไปตามขา ลำตัวด้านท้าย และสะโพก ซึ่งบริเวณสะโพกท้ายถือว่ามีบาดแผลที่ใหญ่สุด
...

ผู้เชี่ยวชาญเสือคาด เสือที่ถูกยิงที่ลำปางมาจากทุ่งใหญ่

ส่วนเสือคุณย่า "บุปผา" แห่งห้วยขาแข้งยังอยู่ ซ้ำยังสบายดี

17 ม.ค. 2560

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือ กรมอุทยานแห่งชาติฯเผยภาพรวมเสือโคร่งห้วยขาแข้ง มีความสุขตามธรรมชาติ คาดเสือที่ถูกยิงที่ลำปาง มาจากป่าทุ่งใหญ่ วัยรุ่นเดินหาอาณาจักรใหม่ เป็นนิมิตรหมายที่ดีเรื่องการกระจายพันธุ์ เผย เสือบุปผา แม่ย่านางห้วยขาแข้งในวัย 15 ปีวันนี้ยังแข็งแรงมาก ล่าเหยื่อได้อยู่
...

ไอ้เข้เขาใหญ่ งับขานักท่องเที่ยวเหวอะ

เซลฟีเป็นเหตุ สะดุดไม้ทำจระเข้ตกใจ

1 ม.ค. 2560

มีนักท่องเที่ยวถูกจระเข้ทำร้ายบริเวณข้างห้วยลำตะคองเส้นทางแยกจากเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-เหวสุวัตออกไปประมาณ 10 เมตร จากการตรวจสอบพบว่า นักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บชื่อนาง Benetulier ep. Lesuffleur อายุ 41 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ได้รับบาดเจ็บบริเวณต้นขาซ้ายถูกจระเข้กัด
...

เรื่องเศร้าปี 59 สัตว์ทะเลหายากตาย 344 ตัว

23 ธ.ค. 2559

วันที่ 22 ธันวาคม นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่า ตลอดปี 2559 ที่ผ่านมานั้น มีสัตว์ทะเลหายากตายไปทั้งสิ้น 355 ตัว เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านี้ 10% แบ่งเป็น พะยูน 11 ตัว เต่าทะเล 180 ตัว โลมา และวาฬ 164 ตัว โดยที่ โลมาและวาฬจากพื้นที่อ่าวไทยตายมากกว่าพื้นที่อันดามัน 2 เท่า ส่วนเต่าทะเลนั้น อัตราการตาย
...

ไทยเชื่องช้า แมวไทยสี่ชนิดกลายเป็นของต่างชาติไปแล้ว

9 ต.ค. 2559

แมวไทยพันธุ์แท้ปัจจุบันเหลือเพียง 5 สายพันธุ์เท่านั้น คือ แมววิเชียรมาศ แมวโคราช แมวขาวมณี แมวศุภลักษณ์ และแมวโกนจา และที่น่าตกใจยิ่งกว่าก็คือ 4 ใน 5 ของสายพันธุ์ที่กล่าวมานี้ ถูกต่างชาตินำไปจดสิทธิบัตรไปเรียบร้อยแล้ว กล่าวคือ แมวพันธุ์วิเชียรมาศ จดโดยประเทศอังกฤษ ขาวมณี โกนจา และโคราช จดโดยประเทศสหรัฐอเมริกา
...

หน้า
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
  ตำรวจสิ่งแวดล้อมฮานอยจับกุมรถแท็กซีที่กำลังลักลอบขนเสือโคร่งแช่แข็งและกระดูกเสือโคร่งไปยังฮานอย กระดูกทั้งหมดมีน้ำหนัก 11 กิโลกรัม คาดว่าชำแหละมาจากเสือโคร่งตัวเต็มวัยสองตัว ส่วนซากแช่แข็งเป็นเสือโคร่งวัยรุ่น น้ำหนักประมาณ 57 กิโลกรัม การจับกุมครั้งนี้เป็นการจับการขนย้ายอวัยวะเสือโคร่งเป็นครั้งที่ 3 ตั้งแต่ต้นปี

  10 ส.ค. 52
  นักวิทยาศาสตร์พบว่า มังกรโคโดโม (Varanus komodoensis) ฆ่าเหยื่อด้วยพิษแบบเดียวกับพิษงู ไม่ใช่ฆ่าเหยื่อด้วยแบคทีเรียในน้ำลายดังที่เคยเชื่อกันมานานกว่า 20 ปี และยังพบว่าต่อมพิษของมังกรโคโดโมเป็นต่อมพิษที่ซับซ้อนที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้อยคลานอีกด้วย

  21 พ.ค. 51
  สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (สพภ.) ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (อส.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดโครงการส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจจากทรัพยากรชีวภาพ (เลี้ยงไก่ฟ้า) โดยนำร่องด้วยไก่ฟ้า 5 ชนิด ได้แก่ ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ฟ้าหลังขาวหรือจันทรบูร ไก่ฟ้าหลังเทาแข้งแดง ไก่ฟ้าหน้าเขียว และไก่ฟ้าหางลายขวาง

  21 ม.ค. 52
  งานวิจัยภาคสนามของนักสำรวจจากเยอรมันที่สำรวจป่าประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเป็นเวลาห้าปี พบว่า โบโนโบ ซึ่งเป็นลิงรักสันติ บางครั้งก็ฆ่าและจับลิงกินเป็นอาหารด้วย ซึ่งต่างจากความเชื่อดั้งเดิมว่าโบโนโบไม่จับลิงด้วยกันกิน

  23 ต.ค. 51
  บัญชีแดงของไอยูซีเอ็นฉบับปี 2551 ได้ปรับสถานภาพของโลมาอิรวะดีหรือโลมาหัวบาตรครีบหลังจากเดิม "ข้อมูลไม่เพียงพอ" ไปเป็น "เสี่ยงสูญพันธุ์" โดยมีภัยคุกคามหลักคือการถูกจับโดยบังเอิญ การสร้างเขื่อน การตัดไม้ทำลายป่า และการทำเหมือง

  20 ต.ค. 51
  การทดลองครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ลิงชิมแปนซีสามารถจำแนกเพื่อนของมันด้วยการมองที่ก้นเพียงอย่างเดียวได้ดีเท่ากับการจำแนกด้วยการมองใบหน้า

  30 ก.ย. 51
  เจนนี กอริลลาที่อายุมากที่สุดในแหล่งเพาะเลี้ยงตายลงแล้วที่สวนสัตว์ดัลลัส มีอายุรวม 55 ปี เจนนีเป็นกอริลลาพันธุ์ป่าต่ำตะวันตก เพิ่งฉลองวันเกิดปีที่ 55 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

  7 ก.ย. 51
  เคนเนท โรส จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ได้ขุดพบกระดูกของกระต่ายที่อินเดีย โครงกระดูกนี้มีอายุถึง 53 ล้านปี เป็นซากกระต่ายที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

  25 มี.ค. 51
  สาธารณรัฐคองโก นักวิทยาศาสตร์สามารถถ่ายภาพลิงกอริลาตะวันตกในธรรมชาติผสมพันธุ์กันแบบหันหน้าเข้าหากันได้เป็นครั้งแรกในโลก ก่อนหน้านี้ทราบว่ามีเพียงคนและลิงโบโนโบเท่านั้นที่ผสมพันธุ์แบบหันหน้าเข้าหากัน เคยมีรายงานว่าลิงกอริลลาภูเขาบางครั้งก็หันหน้าเข้าหากันแต่ไม่เคยมีภาพถ่ายยืนยัน ส่วนกอริลลาตะวันตกก็เคยพบพฤติกรรมแบบนี้มาก่อนในกรงเลี้ยง แต่ไม่เคยพบในธรรมชาติจนกระทั้งในครั้งนี้

  15 มี.ค. 51
  ฮาโดรัม ชิริไฮ นักปักษีวิทยาชาวอิสราเอล สามารถถ่ายภาพนก Beck’s petrels (Pseudobulweria becki) ได้ราว 30 ตัว ที่หมู่เกาะบิสมาร์ก เป็นการพบนกชนิดนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปี ก่อนการพบครั้งนี้ เคยมีการพบเห็นเพียงสองครั้งเท่านั้นคือในปี 2471 และ 2472

  11 มี.ค. 51
Powered by Wimut Wasalai