พังพอนธรรมดา, พังพอนเล็ก

Javan Mongoose

Herpestes javanicus

พังพอนเล็ก, พังพอนธรรมดา (Herpestes javanicus(ภาพโดย Wikipedia Commons)


พังพอนธรรมดามีลักษณะตามแบบฉบับของพังพอนทั่วไป หัวแหลมเรียว หางยาว ขนแน่นหนา ยกเว้นเพียงขาช่วงล่าง ตัวผู้หนักประมาณ 650 กรัม ส่วนตัวเมียหนัก 430 กรัม

พังพอนธรรมดามีถิ่นฐานเดิมอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ปากีสถานจนถึงชายฝั่งทางภาคใต้ของจีน ทางใต้ไปจนถึงคาบสมุทรมลายู และเกาะชวา แต่มนุษย์ได้นำมันไปเลี้ยงในต่างถิ่นเพื่อช่วยปราบหนูและงู ปัจจุบันพังพอนชนิดนี้จึงแพร่พันธุ์ไปเกือบทั่วโลก ตั้งแต่ เวสอินดีส อเมริกาใต้ แคริบเบียน ญี่ปุ่น ยุโรป และหมู่เกาะในแปซิฟิก 

หากินเวลากลางวัน นิสัยซุกซน ขี้เล่น ในแหล่งเพาะเลี้ยงมักชอบไซร้ขนให้แก่กันไม่ว่าจะเป็นเพศใด แต่ในธรรมชาติมีเพียงแม่กับลูกเท่านั้นที่มีพฤติกรรมเช่นนี้

พังพอนธรรมดามักหากินโดยลำพัง บางครั้งตัวผู้อาจมารวมกลุ่มกัน หรือแม้แต่ใช้โพรงร่วมกัน อย่างน้อยก็ในฤดูผสมพันธุ์ ตอนเช้ามักออกมาตากแดดเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แต่เวลาอากาศร้อนมันจะคลายร้อนด้วยการเข้าร่มแล้วนอนแผ่เอาพุงแนบพื้นเย็น ๆ หากไม่พบพื้นดินที่ร่ม ก็จะพุ้ยหน้าดินออกไปเพื่อนอนทาบบนดินชั้นล่างซึ่งเย็นกว่า

อาหารหลักของพังพอนธรรมดาคือแมลง แต่บางครั้งก็กินสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก และสามารถล่าสัตว์ที่ขนาดใหญ่กว่าตัวเองได้ เช่นกระต่ายป่าหรือแม้แต่ลูกกวาง 

เช่นเดียวกับพังพอนส่วนใหญ่ พังพอนธรรมดามีชั้นเชิงการต่อสู้และจับเหยื่อแพรวพราว โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับคู่ต่อสู้อย่างงูพิษ พังพอนมักฆ่าเหยื่อที่เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังด้วยการกัดที่ท้ายทอย เมื่อต่อสู้กับศัตรูจะพองขนจนตัวดูใหญ่ขึ้น

แม่พังพอนธรรมดาตั้งท้องนาน 49 วัน ออกลูกครอกหนึ่ง ตัว เคยพบมากถึง ตัว ตัวผู้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ เดือน 
Herpestes javanicus
ชื่อไทยพังพอนธรรมดา, พังพอนเล็ก
ชื่อวิทยาศาสตร์Herpestes javanicus
ชั้นMammalia
อันดับCarnivora
วงศ์Herpestidae
สกุลHerpestes

ข้อมูลอ้างอิง

เขียนโดย วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com) เผยแพร่ : 24 ส.ค. 64 แก้ไขครั้งล่าสุด : 24 ส.ค. 64

Powered by Wimut Wasalai