ข่าวดีเรื่องเสือจากทั่วประเทศ

ข่าวดีเรื่องเสือจากทั่วประเทศ

เขาแหลมพบเสือโคร่งเป็นครั้งแรก ยายบุปผาแห่งห้วยขาแข้งยังล่าเหยื่อได้ ข้าวจี่มีลูกอ่อน ใกล้เขาใหญ่ยังมีอยู่

11 เม.ย. 2560

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

วันที่ 11 เมษายน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รายงานผลการตรวจสอบภาพจากการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพประชากรสัตว์ ที่บริเวณบ้านเรดาร์ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม  ปรากฏว่าพบสัตว์ป่าจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น หมีควาย เลียงผา หมูป่า เก้ง และพบสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น เสือโคร่ง เสือดาว เสือลายเมฆ  กระทิงป่า โดยเฉพาะกรณีเสือโคร่งนั้นเป็นที่น่าแปลกใจมาก เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีรายงานมาก่อนว่าเคยพบในบริเวณนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง
ด้านนายศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตหมายอันดีของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่เจอเสือตามที่ปรากฏในภาพถ่าย หลังจากนี้ต้องให้กำลังใจในการทำงานกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุกคนในพื้นที่นั้น เพราะเสือไม่ได้อยู่ที่ไหนได้ตามบุญตามกรรม เหมือนสัตว์ชนิดอื่น เพราะปัจจัยหลักที่ทำให้เสืออยู่ได้คือ ต้องมีพื้นที่ป่าที่เหมาะสม มีเหยื่อให้ล่าอย่างเพียงพอ รวมทั้งมีระบบดูแลป้องกันที่ดี ซึ่งพื้นที่ป่าตะวันตกมีความกว้างใหญ่เพียงพอให้มีการกระจายพันธุ์ของเสืออยู่แล้ว

"จากภาพยังบอกไม่ได้ว่า เสือที่เจอนั้นเป็นตัวที่ทางสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ เราไม่เคยมีการเก็บข้อมูลอย่างจริงจังในพื้นที่ดังกล่าว น่าจะเป็นเสือตัวแรกที่บันทึกได้จากพื้นที่ตรงนี้" นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่า สถานการณ์เสือในพื้นที่ห้วยขาแข้งเวลานี้เป็นอย่างไรบ้าง นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า ยังปกติดี แต่มีเรื่องที่น่ายินดีคือ เจ้าหน้าที่ของสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเขานางรำเพิ่งจะถ่ายรูป "บุปผา" ซึ่งเป็นเสือโคร่งที่ได้ขึ้นชื่อว่า มีอายุมากที่สุดในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งในขณะนี้ ปัจจุบันบุปผามีอายุประมาณ 15 ปี แล้ว ภาพถ่ายล่าสุดที่เจอบุปผาคือ ภาพที่บุปผากำลังกินซากกวาง อยู่ไม่ไกลจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำมากนัก ถือว่า บุปผาเป็นเสือเฒ่าที่แข็งแรงอย่างมาก เพราะปกติแล้ว เสือในป่าที่มีอายุขนาดนี้ จะไม่สามารถหาอาหารกินเองได้แล้ว จะค่อยๆ อดตายไปเอง เพราะหากเทียบกับคน บุปผาจะมีอายุประมาณ 80 ปี นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ติดตามสัญญาณวิทยุ ที่ติดอยู่กับเสืออีกตัวหนึ่งคือ ข้าวจี่ ซึ่งข้าวจี่นั้น ได้ขึ้นชื่อว่า เป็นเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในห้วยขาแข้งเวลานี้ สัญญาณวิทยุพบว่า ข้าวจี่มักจะเดินไปกลับบริเวณเดิมๆ ซ้ำๆ กันทุกวัน พฤติกรรมดังกล่าวสันนิษฐานเบื้องต้นว่า อาจจะกำลังเลี้ยงลูกเล็กอยู่ก็ได้ ถ้าเป็นจริง ก็จะเป็นลูกครอกแรกของข้าวจี่

"ขอเวลาอีกไม่นานเราน่าจะได้ข้อสรุปว่า ตอนนี้ในพื้นที่ห้วยขาแข้งมีลูกเสือเกิดใหม่กี่ครอก คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า ครอกด้วยกัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก และหากเรารักษาความสมดุลของสภาพป่าและปริมาณเหยื่อไว้ให้เป็นแบบนี้ ในอนาคตเราจะมีประชากรเสือเพิ่มมากขึ้นอีก" นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเดือน มิถุนายน 2559 กุมภาพันธ์ 2560 กรมอุทยานฯ สามารถบันทึกภาพเสือโคร่งในพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้จำนวน 18 ตัว แบ่งเป็นเพศผู้ ตัว เพศเมีย ตัว และลูกเสือโคร่ง ตัว ซึ่งสามารถบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศในพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ รวมทั้งประสิทธิภาพในการลาดตระเวนป้องกันรักษาพื้นที่ จึงทำให้เสือโคร่งสามารถดำรงชีวิตและมีการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้ หลังจากครั้งสุดท้ายในปี 2545 ที่เคยบันทึกภาพเสือโคร่งได้บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ (คลองอีเฒ่า) อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยกล้องดักถ่ายภาพของสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) และมูลนิธิ WildAid ประเทศไทย โดยการสำรวจครั้งนี้เริ่มต้นในปี 2559 กรมอุทยานแห่งชาติ ร่วมกับมูลนิธิฟรีแลนด์ และมูลนิธิ Panthera ทำการสำรวจประชากรเสือโคร่งในพื้นที่มรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า จำนวน 158 ตัว ไว้ในบริเวณที่เป็นถิ่นอาศัยและแหล่งอาหารที่สำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น มูลนิธิ Panthera ซึ่งได้ทำงานอนุรักษ์เพื่อปกป้องพันธุ์สัตว์ประเภทเสือภายใต้โครงการ Tiger Forever ประเมินว่าเมื่อพื้นที่กลุ่มป่า ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ได้รับการคุ้มครองดูแลให้มีความอุดมสมบูรณ์ จะสามารถรองรับประชากรเสือโคร่งได้มากกว่าในปัจจุบันอีกหลายเท่า

Powered by Wimut Wasalai