อนาถ พรานใจมารวางยาเบื่อเสือแม่ลูกอ่อนห้วยขาแข้ง สังเวย 3 ชีวิต
11 มีนาคม 2553
 |
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายสุนทร ฉายาวัฒนะ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานีว่า จากการที่ชุดตรวจลาดตระเวนป่าได้เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่กลางป่าลึกของห้วยขาแข้งและไปพบซากเสือโคร่งจำนวน 3 ตัวถูกวางยาเบื่อตาย โดยเสือ 1 ตัวที่คาดว่าน่าจะเป็นเสือตัวแม่ ถูกถลกหนังเสือ และเลาะเอากระดูกไปหมดแล้วถูกทิ้งไว้แต่ซากเนื้อที่มีอุ้งเท้าติดอยู่ และเมื่อตรวจรอบบริเวณก็ได้พบเสือโคร่งขนาดเล็กอีก 2 ตัว คาดว่าอายุประมาณ 1 ปี นอนตายอยู่ไม่ไกลกัน ทั้งนี้สันนิษฐานว่าเสือแม่ลูกอ่อนดังกล่าวถูกนายพรานวางยาเบื่ออย่างรุนแรง เพราะยาสามารถออกฤทธิ์ทันที จนทำให้เสือตายไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุที่พบว่ามีการนำซากเก้ง ที่อาจเป็นตัวล่อให้เสือมากินเหยื่อ นอกจากนี้ยังพบมีตัวเหี้ย ก็โดนยาเบื่อตายอยู่ในบริเวณนั้นด้วย
นายจตุพรกล่าวว่า ขณะนี้ได้ขนซากเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาที่กทม. และได้ส่งให้แก่สถาบันสุขภาพสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ เร่งตรวจสอบพิสูจน์ซากเสือแล้ว โดยเฉพาะสารเคมีหรือยาเบื่อที่เป็นต้นตอทำให้เสือตายได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ได้กำชับให้หน่วยลาดตระเวนออกสแกนพื้นที่ และเตรียมเข้าจับกุมผู้ต้องหาแล้ว เนื่องจากทราบว่าก่อนหน้าที่จะพบซากเสือ ทางเจ้าหน้าที่ได้ เผชิญหน้ากับคนร้ายที่วิ่งหนีไป ทั้งนี้ยังรายงานข้อมูลให้นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรี ทส.ทราบแล้ว โดยกำชับให้หาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้
 |
ด้านนายชัชวาลย์ พิศดำขำ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ห้วยขาแข้ง พบว่าคนร้ายได้มีการวางแผนฆ่าเสือโคร่งในห้วยขาแข้งมาเป็นอย่างดี เนื่องจากมีการฆ่าเก้ง และนำขาและเนื้อเก้ง ผสมยาพิษมาวางไว้ตามด่านสัตว์ โดยเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปกล้องถ่ายรูปสัตว์ป่า และเดินลาดตระเวนไปเจอเนื้อและขาเก้งที่ริมทางด่านสัตว์ มีเถาวัลย์พันอยู่ และมีตัวเหี้ยหงายท้องตายผิดปกติ จึงได้ระวังตัว จนกระทั่งได้เผชิญหน้ากับพราน 3 คนพร้อมอาวุธครบมือ ที่วิ่งหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไป ทั้งนี้เมื่อเดินตรวจโดยรอบก็พบซากเสือตัวเมีย 1 ตัวสภาพถูกชำแหละเหลือแต่เนื้อ ส่วนหนัง กระดูกถูกนำไปจนหมด รวมทั้งซากลูกเสือโคร่งอีก 2 ตัว พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่รัศมีรอบบริเวณ เพื่อตรวจสอบว่ายังมีซากสัตว์อื่นที่หลงกินยาพิษเข้าไปหรือไม่ เพื่อเก็บนำมาเผาทำลายก่อนที่สัตว์อื่นจะตายเพิ่มจากยาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่มาก และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเสือแม่ลูกที่ตาย อยูในโครงการวิจัยเสือที่ทีมวิจัยเสือได้ทำการติดปลอกคอวิทยุส่งสัญญาณไว้ หรือไม่ เพราะหลักฐานจากลายของแม่เสือก็ไม่หลงเหลือแล้ว
ส่วนนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติกล่าวว่า จากการร่วมตรวจสอบสภาพที่เกิดเหตุ กับนายสัตวแพทย์ไพศิลป์ เล็กเจริญ จากสถานีวิจัยสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พบว่า
รอบซากเสือตัวเต็มวัยที่ถูกชำแหละ 1 ตัว ส่วนอีก 2 ตัวขนาดเล็ก เป็นตัวเมีย 1 และตัวผู้อีก 1 ตัว ทั้งนี้มีการร่องรอยการดิ้นตายของเสืออย่างทุรนทุราย เจ็บปวดทรมาน โดยพบเป็นเสือ และมีรอยการข่วนต้นไม้ นอกจากนี้ซากเสือยังมีม่านตาขยาย คาต้าง กล้ามเนื้อผิวหนังมีจ้ำสีแดง ชักเกร็ง โดยคาดว่าตายมาแล้ว 5 วัน เพราะซากเริ่มเน่าเปื่อย มีหนอนขึ้นเพราะสภาพอากาศที่ร้อนเป็นตัวเร่ง โดยซากเสือตัวใหญ่และตัวเล็กนอนตายห่างกันไม่เกิน 5 เมตร ขณะนี้ได้เก็บดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นเสือแม่ลูกอย่างที่มีการสันนิษฐานหรือไม่ รวมทั้งเก็บซากชิ้นเนื้อ อวัยวะภายใน อาหารในกระเพาะ หนอนที่มากินซากเสือมาตรวจทางพิษวิทยาแล้ว อย่างไรก็ตาม อยากเตือนว่าสารพิษบางชนิดจะตกค้างในกล้ามเนื้อ อวัยวะภายใน และกระดูกของเสือด้วยถ้านำไปบริโภคอาจได้รับสารพิษไปด้วย
ที่มา
- ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
|
|