จับประธานอิตาเลียนไทยคาป่าทุ่งใหญ่ พร้อมอาวุธและซากสัตว์ป่า

จับประธานอิตาเลียนไทยคาป่าทุ่งใหญ่ พร้อมอาวุธและซากสัตว์ป่า

6 ก.พ. 2561

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ กุมภาพันธ์ 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยเดเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)   กับพวกรวม คน เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก -หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง -หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช  โปรแกรม วัน คืน (เส้นทางที่เปิดให้ท่องเที่ยวชื่อ ทินวย-ทิคอง-มหาราช ระยะทาง 30 km)
ต่อมาวันที่ กุมภาพันธ์ 2561 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราชว่า  คณะของนายเปรมชัย กรรณสูต ลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชี ซึ่งอยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ทราบ ตรวจพบ อาวุธปืน เครื่องกระสุน และซากไก่ฟ้าหลังเทาและเนื้อเก้ง จึงควบคุมตัวนายเปรมชัยและคณะมาที่สำนักงานเขต

วันที่ กุมภาพันธ์ 2561 ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพื้นเพิ่มเติมพบ ซากเสือดำถูกชำแหละเนื้อและหนังแล้วกับเครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนมากที่ถูกซุกซ่อนไว้บริเวณที่แค้มป์พัก กำลังส่งดำเนินคดี สภ.ทองผาภูมิ

นส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช .กล่าวว่าตนได้รับโทรศัพท์เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาถามถึงขั้นตอนการเข้าไปพักในเขตฯ ซึ่งตนก็ได้ให้ข้อมูลและประสานไปยังหัวหน้าเขตฯ ซึ่งเป็นขั้นตอนปนกติ ยืนยันว่าไม่ใช่แขกของตนตามที่มีการกล่าวอ้าง 
วันที่ กุมภาพันธ์ เวลา 12.00 น.ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว โดยกล่าวประนามความไร้ยางอายนายเปรมชัย และกล่าวยกย่องความกล้าหาญพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกในการปฏิบัติการจับกุมในครั้งนี้
นอกจากนี้ยังขอให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาล อย่าได้เกรงกลัวต่ออิทธิพลและสถานะทางธุรกิจอันใหญ่โตของผู้ต้องหา ขอให้สืบสวนและดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดเพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ดีตลอดไป

ในเย็นวันที่ นายวิเชียร ชินวงษ์ ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมนำหลักฐานบันทึกการจับกุมผู้ต้องหา พร้อมมั่นใจในพยานหลักฐานที่มีจะสามารเอาผิดผู้ต้องหาทั้งสี่ได้ 

Powered by Wimut Wasalai