โลกร้อนทำพิษ เต่าตนุเกิดใหม่ขาดแคลนตัวผู้ จ่อสูญพันธุ์

โลกร้อนทำพิษ เต่าตนุเกิดใหม่ขาดแคลนตัวผู้ จ่อสูญพันธุ์

17 ม.ค. 2561

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

วันที่ 17 มกราคม นายเพชร มโนปวิตร รองหัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อม องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) เปิดเผยว่า เวลานี้เกิดปรากฏการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่สุด จากงานวิจัยล่าสุด ที่เป็น ความร่วมมือระหว่าง NOAA California State University และ WWF Australia ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology ระบุว่า ปรากฏการณ์โลกร้อนได้ทำให้ประชากรเต่าตนุที่เกิดใหม่ ในเกรตแบร์ริเออร์รีฟ(Great Barrier Reef) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีปะการังอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก กลายเป็นตัวเมียเกือบทั้งหมด หรือราว 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เป็นกังวลว่าสัดส่วนระหว่างเพศที่ผิดปกติเช่นนี้จะคุกคามประชากรเต่าทะเลในอนาคตอันใกล้นายเพชร กล่าวว่า งานวิจัยนี้ ได้ศึกษาประชากรเต่าที่มีลักษณะแตกต่างทางพันธุกรรมสองกลุ่มในเกรตแบร์ริเออร์รีฟแล้วพบว่าประชากรเต่าตนุทางตอนเหนือ ซึ่งมีประชากรอยู่ประมาณ 200,000 ตัวในปัจจุบันเป็นตัวเมียเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยลูกเต่าและเต่าวัยรุ่นทั้งหมดเป็นตัวเมียกว่า 99% ในขณะที่ตัวเต็มวัยก็เป็นตัวเมียถึง 87% ในขณะที่ประชากรทางตอนใต้ก็มีสัดส่วนตัวเมียเกือบ 70%

"นักวิทยาศาสตร์พบว่า หากอุณหภูมิของหาดทรายต่ำกว่า 27.7 องศาเซลเซียส ลูกเต่าจะฟักออกมาเป็นตัวผู้ แต่หากอุณหภูมิสูงกว่า 31 องศาเซลเซียส ลูกเต่าที่ฟักออกมาจะเป็นตัวเมีย แต่หากอุณหภูมิอยู่ระหว่างช่วงดังกล่าว  จะทำให้ได้ลูกเต่าทั้งสองเพศผสมกันไป  และยิ่งอุณหภูมิของหาดทรายสูงขึ้นเท่าไหร่ สัดส่วนของเต่าตัวเมียต่อเต่าตัวผู้ก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น จากข้อมูลเต่าทะเลและอุณหภูมิในปัจจุบัน พบว่า ประชากรเต่าทะเลทางตอนเหนือของเกรตแบร์ริเออร์รีฟขยายพันธุ์ออกมาเป็นตัวเมียเป็นส่วนใหญ่มาเป็นเวลากว่าสองทศวรรษแล้ว และเป็นไปได้ว่าประชากรเต่าทะเลกลุ่มนี้อาจจะกลายเป็นตัวเมียทั้งหมดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า” นายเพชรกล่าว 
นายเพชรยังกล่าวต่อว่า อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่องศาก็ทำให้ไข่เต่าทั้งหมดฟักออกมาเป็นตัวเมียทั้งหมดได้แล้ว แต่การฟักในอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ ไม่เพียงแต่จะได้แต่ลูกเต่าตัวเมียเท่านั้น แต่ยังทำให้อัตราการตายของลูกเต่าสูงขึ้นตามไปด้วย สภาวะโลกร้อนที่ส่งผลโดยตรงต่ออุณหภูมิจึงเป็นภัยคุกคามที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับประชากรเต่าทะเลกลุ่มนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ กรมสิ่งแวดแวดล้อมและคุ้มครองมรดกทางธรรมชาติ ของรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ได้พยายามทดสอบมาตรการต่างๆ เพื่อลดอุณหภูมิของหาดทรายซึ่งเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเล เช่นการทำที่บังแดด หรือแม้แต่ฝนเทียมเพื่อลดอุณหภูมิของชายหาด อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าว ยังมีข้อจำกัดว่าในแง่การปฏิบัติที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางอย่างเกรตแบร์ริเออร์รีฟอยู่

ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ภาวะเต่าตนุมีแต่ตัวเมีย ไม่ได้มีเฉพาะที่เกรตแบร์ริเออร์รีฟเท่านั้น ที่เกาะตรังกานู ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเต่าตนุมากที่สุดในพื้นที่แถบนี้ก็มีปัญหานี้เช่นกัน โดยที่ผ่านมาพบว่า เต่าตนุที่เกาะตรังกานูไม่มีตัวผู้เลย สาเหตุมาจาก อุณหภูมิของทรายในธรรมชาติที่เต่าใช้วางไข่นั้นสูงเกินไป รวมทั้งไข่ที่นำไปฟักไม่มีการควบคุมอุณหภูมิให้ดีพอ สำหรับประเทศไทย แม้ไม่เคยตรวจเพศเต่าอย่าเป็นทางการก็คาดว่ามีปัญหานี้เช่นเดียวกัน
Powered by Wimut Wasalai