เขาใหญ่แจ้งจับ 2 นักวิ่งเซลฟีแหย่ช้าง

เขาใหญ่แจ้งจับ 2 นักวิ่งเซลฟีแหย่ช้าง

เจ้าตัวยังไม่สำนึกผิด อ้างว่ิ่งมานานแล้ว

21 ก.ย. 2560

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Kamron Petprayoon ได้เผยแพร่ภาพเหตุการณ์นักวิ่งชายหญิง ที่วิ่งเข้าไปใกล้และถ่ายภาพเซลฟีกับช้างพลายที่กำลังเดินหากินเถาวัลย์ด้วยความสบายใจอยู่บนถนนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนทำให้ช้างเกิดโมโหและวิ่งไล่ทั้งสองคนนั้น จนกลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากวิจารณ์อย่างมากวันที่ 21 กันยายน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปเรียกตัวนักวิ่งทั้งคู่มาพบเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว เพราะหลังจากเห็นรูปแบ่งปันกันก็ทราบทันทีว่าทั้งสองคนเป็นใคร เนื่องจากขึ้นมาวิ่งที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นประจำ ทั้งนี้โทษของการไปแหย่สัตว์ป่า จำคุกไม่เกิน เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งแม้ว่าทั้งสองจะไม่ทำให้อุทยานแห่งชาติเสียหาย แต่หากละเลยไม่แจ้งจับก็จะเป็นเยี่ยงอย่างให้นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เอาเป็นแบบอย่าง ทำให้เกิดอันตรายได้

นายสัตวแพทย์(นส.พ.)ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้สัมภาษณ์ว่า  เรื่องการดำเนินคดี เป็นเรื่องของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่จะพิจารณา แต่ส่วนตัวแล้วเห็นว่า อยากให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนสำหรับคนอื่น และขอตำหนิแบบห่วงใยว่า การไปถ่ายเซลฟี จะจงใจหรือไม่ ก็เท่ากับว่าเข้าไปหาช้างแบบใกล้ๆ แล้ว เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะระเบียบของอุทยานฯ ก็แจ้งเอาไว้อยู่แล้ว อ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ เพราะเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดมาหลายครั้งแล้ว 

"ช้างตัวดังกล่าวชื่อ พี่งาเบี่ยงเล็ก เป็นช้างอารมณ์ดี นิสัยดี ไม่ดุร้าย แต่ถ้าใครทำให้เจ้างาเบี่ยงเล็กโมโห คิดดูเอาเองแล้วกันว่าไปกระตุ้นอะไรมันหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานี้เป็นปลายฝนต้นหนาว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็ยังคงพร้อมจะรับนักท่องเที่ยว และเป็นช่วงเวลาที่จะพบเห็นสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างง่าย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ใกล้ฤดูผสมพันธุ์ ช้างก็จะออกมาอยู่บนถนนที่มีความอบอุ่นมากกว่าเดินในป่าที่ต้องใช้พลังงานมาก และออกหากินเถาวัลย์สะสมพลังงานเพื่อให้ร่างกายและงาแข็งแรง พร้อมจะต่อสู้กับช้างตัวอื่นเพื่อให้ได้ผสมพันธุ์ ทั้งนี้ขอชื่นชมผู้ที่ถ่ายรูปดังกล่าวไว้ ในฐานะตาวิเศษของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และบุคคล คนในภาพก็ต้องถูกตำหนิจากสังคมมากอยู่แล้ว ขอให้เรื่องนี้เป็นครู เป็นบทเรียนกับคนอื่นๆ ว่าให้ยึดถือข้อปฏิบัติและระเบียบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และขอฝากไว้ว่า การเซลฟีกับสัตว์ป่าที่อันตรายไม่ได้เป็นเรื่องโก้เก๋ แต่เป็นการประจานตัวเอง" นสพ.ภัทรพล กล่าว

อย่างไรก็ตาม ได้มีนักสืบออนไลน์ไปพบเฟซบุ๊กของนักวิ่งสองคนดังกล่าว ซึ่งแสดงชัดว่าเจ้าตัวไม่สำนึกผิด ซ้ำยังนำภาพเซลฟีนั้นมาเป็นภาพโพรไฟล์ตนเอง นอกจากนี้ยังได้แสดงความเห็นด้วยว่าตนจะยังคงวิ่งบนเขาใหญ่ต่อไป
Powered by Wimut Wasalai