ลูกช้างตกหลุมกลางป่าลึกเขาสอยดาว เจ้าหน้าที่รุดช่วยจนรอด

ลูกช้างตกหลุมกลางป่าลึกเขาสอยดาว เจ้าหน้าที่รุดช่วยจนรอด

8 มิ.ย. 2560

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

วันที่ มิถุนายน นายสัตวแพทย์(นสพ.)ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากทีมลาดตระเวนป่าเชิงคุณภาพ (Smat Patrol) ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี ว่า ระหว่างที่เดินลาดตระเวนป่าอยู่นั้น ได้ยินเสียงลูกช้างร้องระงมไปทั่วพื้นที่บริเวณดังกล่าว และพบร่องรอยตีนช้างจำนวนมากเหยียบย่ำไปมามากมาย เดินเข้าไปดูพบหลุมกว้างประมาณ เมตร ลึกราว เมตร ด้านล่างมีน้ำขังและเป็นโคลนสีแดง มีลูกช้างวัยไม่เกิน เดือนตกลงไป พยายามตะเกียกตะกายขึ้นมาจากหลุมดังกล่าวด้วยท่าทางเหนื่อยอ่อน

"ตอนนั้นเป็นเวลาใกล้ค่ำแล้วประกอบกับมีฝนตกลงมาปรอยๆ การช่วยเหลือค่อนข้างลำบาก ประกอบกับยังต้องคอยระวัง โขลงช้างที่คอยดูท่าทีอยู่ในบริเวณใกล้ๆ อีกด้วย เจ้าหน้าที่ได้โยนกระสอบป่าน ที่มีเชือกผูกตรงมุน ด้านลงไปในหลุม พยายามให้ลูกช้างขึ้นไปเหยียบบนกระสอบป่าน แล้วช่วยกันดึงขึ้นมา โชคดีมากที่ลูกช้างยังตัวเล็ก น้ำหนักยังไม่เกิน 100 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่สามารถดึงขึ้นมาจากหลุมได้โดยปลอดภัย 

เมื่อขึ้นมาได้แล้ว เจ้าหน้าที่ได้ป้อนน้ำให้กิน เพราะสภาพลูกช้างค่อนข้างเหนื่อยอ่อน หลังจากฟื้นฟูร่างกายได้พอสมควร เจ้าหน้าที่จึงช่วนกันต้อนเข้าป่า เพื่อไปยังโขลงที่ยืนเฝ้าอยู่ในบริเวณดังกล่าว" นสพ.ภัทรพลกล่าว
นสพ.ภัทรพลกล่าวว่า สาเหตุที่ลูกช้างตกลงไปในหลุมนั้น คาดว่า เป็นเพราะช่วงเวลานี้เป็นหน้าฝนมีน้ำหลาก การเดินของช้างป่าแต่ละโขลง ก็จะเดินเลี่ยงเส้นทางที่เคยเดินอยู่แต่เดิม เนื่องจากมีน้ำขัง หรือลมพัดต้นไม้ล้มขวางทาง เมื่อเปลี่ยนเส้นทางอาจจะไปเจอหลุม บ่อซึ่งอาจจะทำให้ลูกช้างในโขลงมีโอกาสตกลงไปในบ่อได้ โดยเรื่องนี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ได้ทำหนังสือด่วนถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุกพื้นที่เร่งสำรวจความเสี่ยงสำหรับการเกิดอุทกภัย น้ำหลาก ดินโคลนถล่ม เพื่อหาทางป้องกัน ไม่เฉพาะเพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว แต่ยังป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสัตว์ป่าด้วย


Powered by Wimut Wasalai