เชือด จนท.ป่าไม้ล่าสัตว์อวดลงเฟซบุ๊ก

เชือด จนท.ป่าไม้ล่าสัตว์อวดลงเฟซบุ๊ก

20 มี.ค. 2560

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

วันที่ 20 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแอดมินเพจเฟซบุ๊ก "แหม่มโพธิ์ดำ" ว่า ผู้ใช้เฟชบุ๊กคนหนึ่งใช้ชื่อว่า "คนตัวดำ ชุดดำ" ได้โพสรูปภาพตัวเอง ใส่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์จัดการกลุ่มป่าสงวนแห่งชาติที่ 112 ป่าแม่ระกา จ.กำแพงเพชร สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ จ.ตาก กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) พร้อมกับโพสภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวนมาก เช่น แมวดาว พังพอน กระรอก อีเห็น และระบุว่า ซากสัตว์ป่าทั้งหมดเป็นฝีมือของตัวเองที่ยิงมาได้ พร้อมทั้งโพสเชิญชวนให้เพื่อนในเฟชบุ๊กให้มากินสัตว์ป่าเหล่านี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการโพสข้อความดังกล่าวนี้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ได้เข้าไปอ่านพบพอดี จึงได้สั่งการด่วนให้นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ตรวจสอบรายละเอียด และให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดหากพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง  โดยให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวพอดีเข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้

นายชีวะภาพ ให้สัมภาษณ์ว่า บุคคลในข่าวคือ นายจักกฤช จีนเพชร เบื้องต้น นายจักกฤชพร้อมบิดาได้เข้าพบ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวโดยให้การว่า วันที่ลงภาพเป็นวันหยุดพักของตนเองช่วงเวลาประมาณ 16:00 น.ได้ไปช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าวที่ลานกระทิงหมู่ที่ ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร โดยใช้เครื่องจักรมีชาวบ้านมาช่วยด้วย 7-8 คนพร้อมได้นำสุนัขมาด้วย 8-9 ตัวในบริเวณที่เกี่ยวข้าวด้วย ขณะเครื่องจักรเกี่ยวข้าวอยู่ได้มีสัตว์จำนวนหนึ่งวิ่งออกจากบริเวณที่เกี่ยวข้าว จึงถูกสุนัขที่มาด้วยกัดตาย สัตว์ที่ตายมีแมวป่า ตัว พังพอน ตัวไก่ ตัว ตนจึงไปนำซากสัตว์ดังกล่าวมาถ่ายภาพลงเฟซบุ๊ก


นายชีวะภาพ ชีวะธรรม (ขวา) หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ขณะกำลังสอบสวนนายจักรกฤช จีนเพชร (กลาง)        "คำให้การของนายจักรกฤชฟังไม่ค่อยขึ้น เนื่องจากพบว่าการกระทำครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้เมื่อนายจักรกฤชจะออกไปล่าสัตว์ มักมีการโพสต์เชิญชวนเพื่อนให้ไปร่วมกินเนื้อสัตว์ที่ล่ามาด้วย มีรูปการปรุงอาหารครบชุด เบื้องต้นได้มีคำสั่งให้ออกจากงานไว้ก่อน และจะไปแจ้งความดำเนินคดี รวมทั้งต้องขยายผลจากเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด และตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ทุกคนภายในหน่วยด้วย" นายชีวะภาพกล่าว
ผู้สื่อข่าวได้สืบค้นจากเฟซบุ๊กดังกล่าว พบว่ามีการโพสภาพสัตว์ตายและมีข้อความประกอบที่มีลักษณะโอ้อวดฝีมือการล่าของตนเอง ภาพสัตว์ที่โพสเช่น แมวดาว พังพอน กระรอกบิน อีเห็น 
ทั้งนี้ แมวดาว และพังพอน และกระรอกบิน เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 Powered by Wimut Wasalai