สัตวแพทย์จุฬาผ่าตัดช่วยชีวิตเต่าที่เกือบตายเพราะ “นักทำบุญ”

สัตวแพทย์จุฬาผ่าตัดช่วยชีวิตเต่าที่เกือบตายเพราะ “นักทำบุญ”

7 มี.ค. 2560

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

วันที่ มีนาคม ศ.นสพ.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทั้งทีมสัตวแพทย์จุฬา แถลงถึงความสำเร็จในการผ่าตัดเอาเหรียญออกจากกระเพาะเต่าตนุเป็นครั้งแรกของโลก พบถึงพันกว่าเหรียญ น้ำหนักรวมราว กิโลกรัม พร้อมวิงวอนว่าอย่าทำบุญผิด ๆ ด้วยการโยนเงินใส่เต่า 

รศ.สพญ.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า  เต่าออมสินเป็นเต่าตัวเมีย อายุประมาณ 25 ปี รับตัวมาจาก ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ ที่ได้รับมาจากบ่อเต่า อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีอีกที 

"เมื่อเต่ามาถึง มีอาการเบื้องต้นคือซึม ไม่ค่อยว่ายน้ำ จะเคลื่อนตัวเมื่อถูกกระตุ้นหรือเพื่อกินอาหารเท่านั้น ลำตัวส่วนหน้าลอย ส่วนหลังจมเป็นมุมเอียงซ้าย ตรวจพบบริเวณหน้าท้องมีการกร่อนหายไปของกระดูกจนมีลักษณะนิ่มเป็นบริเวณกว้างเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตร จึงประชุมทีมสัตวแพทย์ นำโดย ผศ.นสพ.ภาสกร พฤกษะวัน ผศ.นสพ.สุวิชา จุฑาเทพ สพญ.ฐนิตา เหตระกูล นสพ.นรภัทร โตวณะบุตร นสพ.ปฏินันท์ รุกขชาติ และนสพ.กิริน สรพิพัฒน์เจริญ  หลังการวินิจฉัยด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยสพญ.รำไพภัทร เพ็ญโฉม พบว่า ในกระเพาะอาหารของเต่ามีวัตถุลักษณะคล้ายเหรียญกษาปณ์ อัดแน่นเป็นก้อนประมาณ 20x23x20 เซนติเมตร ในลำไส้ยังพบเบ็ดกับเหรียญอีก เหรียญ จึงมีความเห็นว่าต้องทำการผ่าตัดเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา มิฉะนั้น จะเกิดการอุดตันจนเต่ากินอาหารและขับถ่ายออกมาไม่ได้และต้องตายในที่สุด" รศ.สพญ.นันทริกากล่าวด้าน ผศ.ภาสกร พฤกษะวัน อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะสัตวแพทย์จุฬาฯ กล่าวว่า วันนี้ใช้ทีมสัตวแพทย์ศัลยกรรม คน ใช้เวลาในการผ่าตัดเต่าออมสิน ประมาณ ชั่วโมง เริ่มจากการวางยาสลบ  จากนั้นได้เปิดกระดองส่วนท้องยาวประมาณ 10 เซนติเมตร  ผ่าตัดเปิดกระเพาะอาหารส่วนที่พบของแปลกปลอมอยู่  และดึงเหรียญที่อัดแน่นอยู่กว่า 1,000 เหรียญออกมา เหรียญที่เอาออกมานั้นมาจากหลายชาติหลายประเทศ บางเหรียญถูกหลอมติดกันภายในกระเพาะอาหารนั่นเอง ซึ่งระหว่างการผ่าตัด ต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารฉีกขาดอย่างมาก น้ำหนักเหรียญที่เอาออกมานั้นชั่งได้รวม กิโลกรัมด้วยกัน หลังผ่าตัดจะงดให้อาหารเต่า 1-2 สัปดาห์ แต่จะให้น้ำเกลือแทน โดยขณะนี้เต่าออมสินปลอดภัยอยู่ในห้องพักฟื้น ซึ่งคณะสัตวแพทย์จะให้การดูแลอย่างใกล้ชิด
ศ.นสพ.รุ่งโรจน์กล่าวว่า เต่าตนุเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เป็นสัตว์ที่กินพืชจำพวกหญ้าทะเล สาหร่ายทะเลเป็นหลัก รวมทั้งแมงกะพรุน และลูกปลาตัวเล็กๆ มีอายุยืนถึง 80 ปี ผู้คนจำนวนมากมีความเชื่อว่า หากได้โยนเหรียญไปโดนเต่าแล้วจะมีอายุยืนยาว บ้างก็ต้องการทำบุญเป็นทานให้แก่สัตว์ ความเชื่อของการทำบุญแบบนี้ได้นำเคราะห์กรรมมาให้สัตว์ เพราะทำให้เต่าจำนวนมากต้องอาศัยในบ่อรวมกับเหรียญและธนบัตรเกือบตลอดชีวิต บางครั้งก็กลืนเหรียญเข้าไป การโยนเหรียญลงไปให้กระทบเต่าเหมือนเป็นการทำบาปมากกว่าทำบุญ เพราะเป็นการทรมานสัตว์ การผ่าตัดเพื่อนำเหรียญออกจากท้องเต่าตนุครั้งนี้เป็นครั้งแรกของโลก เราได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลสัตว์เล็ก ซึ่งมีความพร้อมทั้งด้านเครื่องมือรักษา โดยใช้งบประมาณจากการบริจาคของประชาชน
ศ.นสพ.รุ่งโรจน์ยังแนะนำว่า หากต้องการจะทำบุญให้สัตว์ ควรนำเหรียญหรือธนบัตรไปหยอดในตู้ที่จัดไว้จะดีกว่า


Powered by Wimut Wasalai