นักวิจัยชี้ เสือทุ่งใหญ่จะสมบูรณ์เทียบเท่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานเตรียมแผนจัดการ เสือ ลิง ช้าง เหี้ย

นักวิจัยชี้ เสือทุ่งใหญ่จะสมบูรณ์เทียบเท่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานเตรียมแผนจัดการ เสือ ลิง ช้าง เหี้ย

6 พ.ค. 2559

ห้องข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

วันที่ พฤษภาคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายนที่ผ่านมา ทีมวิจัยเสือโคร่งสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นำโดย นายศักดิ์สิทธิ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์)  และผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือของกรมอุทยานฯ ได้ลงพื้นที่ทุ่งใหญ่ฝั่งตะวันออกเพื่อเก็บข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม และศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ พฤติกรรมของเสือโคร่งในพื้นที่ดังกล่าว โดยทีมนักวิจัยสามารถจับเสือโคร่งวัยหนุ่มสาวมาติดเครื่องหมาย เพื่อประโยชน์ในการติดตาม ชีวิต ความเป็นอยู่ ได้ถึง ตัวด้วยกัน เป็นเสือตัวเมีย ตัว ตัวผู้ ตัว

"เป็นที่น่ายินดี ที่เราพบว่า ใน ได้เคลื่อนย้ายถิ่นที่อยู่มาจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และ ใน เป็นแม่เสือที่เคยมีลูกมาแล้ว สำหรับเสือตัวผู้ เป็นวัยเจริญพันธุ์ที่ตัวค่อนข้างใหญ่ ทั้งหมดสมบูรณ์แข็งแรง และภายหลังจากได้ติดเครื่องหมาย เป็นวิทยุติดตามตัวแล้ว กลับมาจากสถานีวิจัย ตรวจสอบเครื่องมือที่ไปติดตั้ง พบว่าทุกอย่างเป็นปกติดี เสือทั้ง ตัวก็ยังอยู่อย่างเรียบร้อย ซึ่งนักวิจัยก็จะติดตามศึกษาดูแลเสือทั้ง ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ตะวันออก ควบคู่ไปกับเสือที่อยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง" นายธัญญากล่าว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ยังไม่เคยมีรายงาน และหลักฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องเสือโคร่งในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกมากนัก แต่จากการลงพื้นที่ครั้งล่าสุด พบหลักฐานหลายอย่างที่ระบุว่าเสือในพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากร่องรอย มั่นใจว่ามีมากกว่า ตัว ที่พบอย่างแน่นอน"ประเทศไทยเราได้รับการยกย่องในกลุ่มประเทศที่มีเสือโคร่งในป่าธรรมชาติทั่วโลกว่าเป็น ใน ประเทศที่มีการจัดการเสือในป่าธรรมชาติได้ดีมาก เพราะการที่มีประชากรเสือเพิ่มขึ้นย่อมหมายถึงมีปัจจัยอื่นๆ เพิ่มขึ้นด้วย นั่นคือ พื้นที่ป่าอันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย และ ประชากรเหยื่อของเสือ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งชี้อย่างชัดเจนว่ามีการจัดการป่าได้ดีแค่ไหน โดยเฉพาะอย่าง ล่าสุดที่เรามีข่าวดีเรื่องพบลูกเสือ ตัวที่แม่ถูกขบวนการล่าเสือฆ่าตายขณะที่ลูกเสือยังตัวเล็กอยู่ ซึ่งเดิมทีเราคิดว่าลูกเสือทั้ง ตัว น่าจะตายไปแล้ว เพราะมันยังหากินไม่เป็น แต่เป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่ามีเหยื่อให้ลูกเสือทั้ง สามารถล่ามากิน จนรอดชีวิตมากลายเป็นเสือวัยรุ่นได้ในวันนี้ ตอนนี้ผมบอกนักวิจัยไปแล้ว ให้ติดตามดูแลเสือ ตัวนี้ให้ดี และสั่งการในพื้นที่ให้มีความเข้มข้นในการลาดตระเวณเชิงคุณภาพในพื้นที่มากขึ้น" นายธัญญากล่าว
นายธัญญากล่าวต่อว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้ความสำคัญในการจัดการสัตว์ป่าทุกตัว แต่ขณะนี้ ได้ทำแผนปฏิบัติการจัดการ สัตว์สำคัญขึ้นมา ฉบับ สำหรับสัตว์ ตัวคือ คือ แผนบริหารจัดการ เสือ ลิง ช้าง และเหี้ย โดยเสือนั้น ถือว่าสำคัญเพราะเป็นสัตว์ที่อยู่บนยอดของห่วงโซ่อาหาร เป็นตัวบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่าประเทศไทย ต้องเพิ่มประชากรเสือให้ได้ 50% ของปริมาณที่มีอยู่เดิมที่สำรวจในปี 2548 คือ ต้องเพิ่มให้ได้ราว 200-250 ภายในอีกประมาณ ปีข้างหน้าในป่าธรรมชาติทั่วประเทศ ส่วนลิง ช้าง และตัวเหี้ย นั้น เป็นสัตว์ที่มีปัญหาในหลายพื้นที่ บางพื้นที่มีประชากรของสัตว์เหล่านี้มากเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งแผนปฏิบัติการดังกล่าวนั้น จะเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้ามาหารือ เพื่อร่วมกันหาแนวทาง ทั้งนักวิชาการ และเอ็นจีโอ
"สำหรับแผนปฏิบัติการบริหารจัดการตัวเหี้ย นั้น เพิ่งจะมีล่าสุด เพราะที่ผ่านมา กรมอุทยานฯ ได้รับการร้องเรียนอย่างมาก เรื่องตัวเหี้ยออกอาละวาดเข้าไปกินสัตว์เลี้ยง และเข้าไปหลบในบ้าน สร้างความหวาดกลัวและเป็นที่รังเกียจแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ จ.สมุทรสาคร เวลานี้ได้รับการร้องเรียนมากที่สุด เจ้าหน้าที่ต้องออกปฏิบัติการเกือบทุกวัน เราจึงต้องทำแผนเพื่อจัดการสัตว์ชนิดนี้ด้วย โดยจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมหารือ ที่กรมอุทยานฯ เร็วๆนี้" นายธัญญากล่าว
นายศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สบอ.12(นครสวรรค์) และผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือ กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีอย่างมาก ที่นักวิจัย สามารถจับเสือที่ป่าทุ่งใหญ่ฝั่งตะวันออกได้ถึง ตัว ไม่เคยเจอทั้งตัวจริงและร่องรอยมากขนาดนี้มาก่อน
"เราเจอ ข้าวจี่ ซึ่งเดินทางมาจากห้วยขาแข้งมาสร้างอาณาจักรใหม่ที่นี้ อีก ตัวเราตั้งชื่อว่า ตะวัน จันทรเทียร และวิรัช ทั้งหมดล้วนอยู่ในวัยที่สมบูรณ์ เขาจะเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีในอนาคต และพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่ทั้ง ฝั่ง ก็จะเป็นพื้นที่ป่าสำคัญที่เป็นแหล่งที่อยู่ของเสือโคร่งในประเทศไทยต่อไป" นายศักดิ์ สิทธิ์ กล่าว
Powered by Wimut Wasalai