เม่นใหญ่, เม่นใหญ่แผงคอยาว

เม่นใหญ่แผงคอยาว

เม่นเป็นสัตว์ฟันแทะเช่นเดียวกับหนู ความยาวตั้งแต่จมูกถึงโคนหาง 63-70 เซนติเมตร หนัก 3-7 กิโลกรัม สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ มีหนามแหลมแข็งขึ้นบริเวณหลัง หนามของเม่นมีลักษณะกลวง โคนและปลายหนามสีขาว ตรงกลางสีดำ จมูกป้าน ไม่แหลมอย่างหนู หนวดยาวสีดำ ขนใต้คอสีขาว บริเวณหัวและส่วนด้านหน้าปกคลุมด้วยขนสั้นสีน้ำตาล

การป้องกันตัวของเม่นคือการวิ่งหนี ถ้าศัตรูไล่ตามมันจะหยุดอย่างทันที ถ้าศัตรูหยุดตามไม่ทันก็จะต้องชนเข้ากับหนาม หนามของเม่นหลุดง่าย จึงมักปักคาอยู่ตามปาก จมูก และอุ้งตีนศัตรู สร้างความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

เม่นพบแถบภาคใต้ของไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย อาศัยได้ในป่าทุกชนิด ขุดโพรงอยู่ใต้ดิน ออกจากโพรงมาหากินเวลากลางคืนโดยลำพัง อาหารได้แก่รากไม้ เปลือกไม้ และผลไม้ที่ตกอยู่ตามพื้นป่า นอกจากนี้เม่นยังชอบแทะกระดูกสัตว์ด้วย

เม่นผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุได้ 2 ปี ตั้งท้องนาน 4 เดือนก็ออกลูก ลูกครอกหนึ่งมีประมาณ 1-3 ตัว ลูกเม่นแรกเกิดหนามยังอ่อนนิ่มอยู่ หลังจากนั้นจึงค่อยแข็งขึ้น

ในแหล่งเพาะเลี้ยง เม่นมีอายุได้ถึง 30 ปี

ทราบหรือไม่?

  • เม่นสลัดขนไม่ได้
  • ว่ากันว่า เสือดาวฉลาดมาก สามารถจับเม่นกินโดยไม่เคยได้รับอันตรายจากขนเม่นเลย ในขณะที่เสือโคร่งและสิงโตต่างเคยถูกขนเม่นเล่นงานเอาเสมอ

อ่านเพิ่มเติม

  • สารานุกรมสัตว์ป่า, น.สพ. อลงกรณ์ มหรรณพ
  • zoothailand.org
Hystrix brachyura
ชื่อไทยเม่นใหญ่, เม่นใหญ่แผงคอยาว
ชื่อวิทยาศาสตร์Hystrix brachyura
ชั้นMammalia
อันดับRodentia
วงศ์Hystricidae
สกุลHystrix
ชื่ออื่นอังกฤษ : Large Porcupine, Common Porcupine, Malayan Porcupine, East Asian Porcupine
สถานภาพการคุ้มครอง

ที่มา

    เขียนโดย วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com)

    Powered by Wimut Wasalai